GIỚI THIỆU TẠP CHÍ HÁN NÔM TRỰC TUYẾN

Tập san Nghiên cứu Hán Nôm và Tạp chí Hán Nôm ngay từ những ngày đầu xuất hiện đã thu hút sự quan tâm và tham gia tích cực của các bậc túc nho, các học giả, các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước, đặc biệt là các học giả Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc. Đến hết năm 2005, tập san Nghiên cứu Hán Nôm và Tạp chí Hán Nôm đã ấn hành được 77 số (4 số của Tập san Nghiên cứu Hán Nôm và 73 số Tạp chí Hán Nôm) với 1.328 bài viết và tin tức thuộc lĩnh vực nghiên cứu Hán Nôm bao quát nhiều chủ đề khác nhau.

Gần đây trong chương trình hợp tác giữa Viện Nghiên cứu Hán Nôm và Viện Harvard-Yenching (Hoa Kỳ), Viện Harvard-Yenching đã tài trợ một khoản kinh phí để xây dựng Website của Viện và Tạp chí Hán Nôm trực tuyến. Được lãnh đạo Viện và lãnh đạo tạp chí Hán Nôm quan tâm và tạo điều kiện, Thư viện Viện Nghiên cứu Hán Nôm đã phối hợp với bộ phận trị sự của Tạp chí Hán Nôm để xây dựng Tạp chí Hán Nôm trực tuyến. Với CSDL này, người đọc có thể tiếp xúc trực tiếp với Tạp chí Hán Nôm toàn văn ở mọi lúc, mọi nơi, thông qua các giao diện về: Năm xuất bản tạp chí; Số của tạp chí; Tra cứu theo tác giả; Tra cứu theo chủ đề; Tổng mục lục nhan đề bài viết bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh. (Riêng phần nhan đề bài viết chuyển dịch sang tiếng Anh, với sự trợ giúp của NCS. Bradley Davis, chuyên ngành Lịch sử Việt Nam - Đại học Washington (Mỹ), chúng tôi đã dành nhiều thời gian để hiệu chỉnh lại cho chuẩn xác hơn). Ngoài ra người đọc cũng được cung cấp thông tin về việc hướng dẫn sử dụng Tạp chí Hán Nôm trực tuyến, bằng việc nháy chuột vào dòng Viện Nghiên cứu Hán Nôm trên màn hình, hay nháy chuột vào dòng Tạp chí Hán Nôm trực tuyến để biết thêm chi tiết về Tạp chí Hán Nôm trực tuyến.

Việc xây dựng Tạp chí Hán Nôm trực tuyến là nhằm mục đích phát huy một cách hiệu quả nhất khả năng chia sẻ nguồn lực, trao đổi thông tin với các học giả, các nhà nghiên cứu và yêu thích văn hóa Việt Nam ở trong nước, khu vực và trên thế giới. Với ý nghĩa đó, Thư viện Viện Nghiên cứu Hán Nôm hy vọng góp phần vào việc quảng bá các thành quả nghiên cứu Hán Nôm trên mạng Internet, để phục vụ ngày một tốt hơn nhu cầu nghiên cứu và khai thác của giới nghiên cứu Hán Nôm và những người có quan tâm đến văn hóa Việt Nam ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Nhân dịp Tạp chí Hán Nôm trực tuyến ra mắt bạn đọc, chúng tôi xin chân thành cám ơn sự giúp đỡ quý báu về mặt vật chất của Viện Harvard-Yenching (Hoa Kỳ) và ThS. Kiều Văn Hốt - PGĐ Thư Viện Quốc gia Việt Nam đã nhiệt tình tham gia và giúp về mặt ý tưởng cũng như xử lý kỹ thuật để có được thành công ngày hôm nay.

Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc quý mến Tạp chí Hán Nôm Trực tuyến

Hà Nội, Ngày 22 tháng 3 năm 2006
Thư viện Viện Nghiên cứu Hán Nôm